Bệnh Zona có phải là bệnh giời leo hay không?

0
20

Bệnh zona có phải là bệnh giời leo hay không? Đây là câu hỏi mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều thắc mắc đúng không nào? Vậy thì làm sao để có thể phân biệt 2 loại bệnh này để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Bệnh zona thường sẽ có biểu hiện và triệu chứng giống như giời lây. Và câu hỏi mà mọi người đều đặt ra đó chính là bệnh zona có phải là bệnh giời leo hay không? Bệnh giời leo và zona có giống nhau không?  Để có thể phân biệt được bệnh zona và giời leo cũng như hiểu rõ hơn về 2 loại bệnh này. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Bệnh zona có phải là bệnh giời leo

Bệnh zona có phải là bệnh giời leo hay không?

Phân biệt bệnh zona thần kinh và giời leo

Bệnh zona

Nguyên nhân

Do vi rút herpes zoster gây nên.

Thuộc tính xuất hiện

Sau vài ngày, cảm giác da trên bộ phận cơ thể tăng lên hoặc đau dữ dội hơn, vài ngày sau vùng đau xuất hiện các tổn thương.

Vị trí xuất hiện

Nó thường chỉ ở một vùng trên cơ thể, đó là vùng chứa các dây thần kinh.

Hình ảnh tổn thương da

Tổn thương là những mụn nước (bọng nước) trên nền đỏ có chứa dịch hồng viêm cao áp làm bóng da, mụn nước có thể tụ lại thành từng đám (nếu áp lực bên trong tụ lại nhỏ thì độ đàn hồi của da sẽ giảm). Mụn rộp có xu hướng phát triển xung quanh trục thần kinh. Thường không có tổn thương ở cả hai bên cơ thể, chỉ có một

Sau khoảng 7 đến 10 ngày, các mụn nước này có thể vỡ ra, chảy nước mũi hoặc khô lại, tạo thành vảy khô.

Sự phát triển

Sau khoảng 2 tuần, các vảy bong ra để lại sẹo mờ, vài tháng sau sẽ biến mất (nếu nhiễm trùng nặng sẽ để lại vết lõm). Sẽ vẫn có các triệu chứng đau, tùy thuộc vào mật độ hoặc mức độ của tổn thương.

Bệnh giời leo

Bệnh zona có phải là bệnh giời leo

Bệnh giời leo

Nguyên nhân

Bỏng da do axit hữu cơ tiết ra từ côn trùng

Thuộc tính xuất hiện

Nóng rát, đau nhẹ hoặc cảm giác bất thường ở một số vùng da nhất định. Những biểu hiện này tăng dần và nặng hơn mỗi ngày và hình thành các mảng hoặc tổn thương cụ thể sau hai đến ba ngày.

Vị trí xuất hiện

Có xuất phát điểm (nặng hơn thì xuất hiện trước), các vùng khác rải rác khắp cơ thể ở mức độ nhẹ hơn (vì sờ tay vào sẽ mang chất lỏng có tính axit sang vùng da khác)

Hình ảnh tổn thương da

Nó bắt đầu với những vùng bỏng đỏ ngứa, sau đó là phù nề và mụn nước nhỏ. Bề mặt của vết bệnh có màu trắng nhạt với một vết lõm ở giữa. Nó chứa một chất lỏng nhớt màu trắng bên trong. Các tác dụng tương tự nhưng nhẹ hơn có thể thấy ở những nơi khác. Trong vòng 5 đến 7 ngày, tùy theo mức độ tổn thương mà tổn thương sẽ lặn dần, để lại một vùng âm ỉ với những vảy da chết mỏng phía trên, hoặc những mụn nước màu trắng xám sẽ liên kết với nhau tạo thành một lượng lớn dịch này. hiện tượng diễn ra trong khoảng vài ngày, nếu không phải là vết loét có mủ thì vết loét sẽ khô dần và để lại vùng thâm đen.

Sự phát triển

Sau khoảng 7 đến 8 ngày, các nốt mụn khô bỗng có một lớp phủ màu đen và dần biến mất, để lại những vùng da sẫm màu. Các vết thâm này có thể tồn tại trong 1-2 tháng, da phục hồi trở lại bình thường, bệnh zona hiếm khi để lại sẹo.

Bệnh zona có phải là bệnh giời leo hay không?

Câu trả lời đó chính là bệnh zona và giời lây không giống nhau. Như các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên các biểu hiện cũng như nguyên nhân dẫn đến 2 bệnh đều khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người hiểu lầm rằng 2 loại bệnh này giống nhau. Vậy thì các bạn đã nghĩ sai rồi đấy.

Xem thêm: Zona thần kinh và kiến ba khoang cắn khác nhau như thế nào?

Cách điều trị bệnh zona thần kinh và giời leo

Bệnh zona thần kinh

Bệnh zona có phải là bệnh giời leo

Điều trị bệnh zona như thế nào?

  • Giảm đau: Đau là triệu chứng đầu tiên cần được giải quyết, vì vậy bệnh nhân cần được cung cấp thuốc giảm đau không steroid. Việc sử dụng corticosteroid tại chỗ hoặc toàn thân có thể mang lại một số lợi ích, nhưng chúng có tính chuyên môn cao và cần được điều trị hết sức thận trọng.
  • Thuốc giảm đau gây nghiện nặng có thể yêu cầu liều lượng an toàn. Thuốc kháng virus: Mục đích điều trị là rút ngắn thời gian biểu hiện bệnh, giảm đau hiệu quả hơn, ngăn ngừa biến chứng và giảm tỷ lệ đau dây thần kinh sau herpes zoster. Thuốc kháng vi-rút trong nhóm acyclovir được coi là hiệu quả nhất.

Bệnh giời leo

  • Đây là bệnh do bỏng da do axit nên phương pháp điều trị là trung hòa axit gây bệnh bằng dung dịch kiềm mạnh. Do da người có cấu tạo vảy xốp. Nên các axit hữu cơ gây bệnh sẽ bám sâu vào bên trong và từ từ xâm nhập vào khiến tổn thương ngày càng nghiêm trọng hơn. Chất để kiềm tốt nhất là natri bicarbonate (một loại thuốc muối được sử dụng để điều trị đau dạ dày). Trộn bột này với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt, thoa lên vùng da bị bệnh, dùng bông gòn lau sạch thuốc và để yên trong vòng 15 – 20 phút rồi tiếp tục thoa nhiều lần.
  • Đắp nhiều gạo nếp và khoai tây nghiền cũng rất hiệu quả, vì nước bọt là dung dịch kiềm có thể hấp thụ để trung hòa axit.

Trên đây là một số thông tin về bệnh zona có phải là bệnh giời leo? Mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn trong bài viết trên đây. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm thông tin về căn bệnh này cũng như có những biện pháp chữa trị kịp thời nhé!