Bật mí kỹ năng chốt sale siêu tốc bách phát bách trúng

0
665

Khi bán hàng, sở hữu một kỹ năng chốt sale đỉnh cao là điều bất kỳ seller nào cũng mong muốn. Đây là bước quan trọng quyết định thành bại của mọi cuộc giao dịch. Bạn hãy tham khảo bí quyết chốt sale được chia sẻ trong bài viết này.

Bạn chắc hẳn đã nghe nói rất nhiều về thuật ngữ “chốt sale” trong kinh doanh. Đây là kỹ năng cơ bản mà bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng cần nắm rõ để chạy doanh số. Trang bị kiến thức đầy đủ về kỹ năng chốt sale đỉnh cao sẽ giúp bạn làm việc một cách hiệu quả. Thậm chí, nhiều nhân viên kinh doanh với kinh nghiệm đầy mình đôi khi cũng chưa tự tin quyết đoán trong công đoạn này.

1. Khái niệm kỹ năng chốt sale là gì?

Chốt sale là cụm từ có thể được hiểu đơn giản là công đoạn kết thúc quá trình tư vấn và bán hàng. Nhân viên kinh doanh sẽ lên kế hoạch, tư vấn sản phẩm tới khách hàng và cuối cùng là chốt sale. Mục đích của quá trình này là để bán được sản phẩm.

kỹ năng chốt sale
Chốt sale là kỹ năng cần thiết của mọi nhân viên kinh doanh

Kỹ năng chốt sale bán hàng chính là một kỹ năng mà nhân viên kinh doanh cần phải học hỏi. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của giao dịch bán hàng. Một người nhân viên bán hàng giỏi cần nắm rõ kỹ thuật chốt sale cũng như các quy trình vốn có của nó nhằm giúp công việc trở nên dễ dàng hơn.

2. 6 kỹ năng chốt sale đỉnh cao

2.1. Tạo niềm tin trong lòng khách hàng

Khách hàng thường ưu tiên chọn các trang web nổi tiếng hoặc fanpage với nhiều người tương tác, tin dùng. Bạn hãy cập nhật đầy đủ thông tin cơ bản, địa chỉ, số điện thoại… Ngoài ra, bạn cũng cần chăm chút nhiều hơn cho hình ảnh trên trang web của mình nhằm tạo ấn tượng tốt trong lòng khách hàng. Cuối cùng, bạn nên đưa ra căn cứ để chứng thực về sản phẩm ở ngay đầu website nhằm giúp khách hàng dễ dàng nhìn thấy khi truy cập.

2.2. Kiên trì tư vấn sản phẩm

Nhân viên bán hàng hãy tập trung vào tư vấn sản phẩm chứ không nên chỉ chú tâm vào việc bán hàng. Khi khách hàng đã hiểu rõ sản phẩm thì quá trình chốt sale sẽ nhanh gọn và dễ dàng. Bạn cần tránh một số vấn đề sau trong quá trình tư vấn cho khách hàng:

 • Phản hồi quá nhiều thông tin cho khách hàng trong cùng một thời điểm. Điều này sẽ kích thích sự tò mò về sản phẩm.
 • Tập trung nhiều vào việc chốt sale. Thay vào đó, bạn nên tư vấn nhiệt tình, tận tâm để khách hàng chủ động mua sản phẩm.
 • Phản hồi tin nhắn của khách ngay lập tức mà hãy dùng chế độ tự động trả lời. Sau khoảng vài phút thì bạn mới giải đáp thắc mắc của khách hàng.
kỹ năng chốt sale
Hãy tập trung tư vấn sản phẩm thay vì bán được hàng

2.3. Thúc đẩy khách hàng quyết định nhanh chóng

Bạn hãy đặt những từ ngữ thu hút khách hàng vào đầu bài đăng như “Sắp hết thời gian khuyến mãi”, “Mua ngay kẻo lỡ”, “Phần quà may mắn cho bạn khi mua…”. Đây là kỹ năng chốt sale có ý nghĩa kích thích sự mong muốn có sản phẩm của khách hàng. Nếu có ưu đãi sản phẩm hấp dẫn thì lượng chốt sale của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Xem thêm: Kỹ năng xử lý từ chối trong bán hàng từ chia sẻ của best seller

2.4. Kỹ năng telesale

Chốt sale qua cuộc gọi không phải là vấn đề đơn giản. Bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau nếu muốn dùng kỹ năng telesale:

 • Không nói ngọng, không nói giọng địa phương, giọng nói dễ nghe
 • Trình bày vấn đề mạch lạc, dễ hiểu, có tính thuyết phục
 • Biết đặt những câu hỏi mở để nắm bắt nhu cầu khách hàng
 • Thích ứng nhanh, có kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt
 • Hiểu rõ thông tin cơ bản về sản phẩm, có cái nhìn bao quát và cụ thể với các sản phẩm/ dịch vụ
 • Có thông tin về đối thủ cạnh tranh, có kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng tiềm năng.
 • Xây dựng kịch bản khi gọi điện cho khách hàng, lường trước tình huống và có sẵn phương án xử lý.

Mỗi cuộc nói chuyện với khách hàng không quá 5 phút nhưng bạn sẽ nhận được mục đích rất lớn. Cuối cùng, bạn hẹn thời gian gặp mặt, địa điểm để thực hiện giao dịch.

kỹ năng chốt sale
Người làm telesale cần có giọng nói dễ nghe

2.5. Nắm bắt tâm lý khách hàng là kỹ năng chốt sale cần có

Mỗi khách hàng sẽ có hoàn cảnh sống, sở thích, nhu cầu, khả năng mua sắm khác nhau. Người bán hàng nên tìm hiểu và nắm bắt để hiểu và thân thiết với khách hàng nhằm có sự tư vấn tốt nhất.

Khi khách hàng đã đồng ý mua sản phẩm, điều quan trọng của việc chốt sale là thanh toán tiền. Bạn hãy theo sát, gọi điện cho khách hàng để xác nhận hàng gửi và thời gian nhận được. Sau khi khách đã nhận được sản phẩm, bạn hãy gọi điện để kiểm tra tình trạng hàng và xem đánh giá về độ hài lòng của họ.

2.6. Kỹ năng marketing

Nếu khách hàng chưa có nhu cầu mua hàng, bạn hãy kích thích chúng bằng cách tiếp thị lại sản phẩm. bạn cần chú ý những điều sau:

 • Gửi tin nhắn với lời mời hấp dẫn như ưu đãi giá sốc, khuyến mãi lớn để kích thích tiêu dùng.
 • Không nhắn tin vồ vập, liên tục nhiều lần trong tuần khiến khách hàng khó chịu.
kỹ năng chốt sale
Kỹ năng marketing cũng quan trọng không kém

3. Kỹ năng chốt sale thành công với 3 câu hỏi

Qua việc đặt câu hỏi, người bán hàng sẽ vạch ra trước kịch bản của cuộc nói chuyện, nắm được sở thích và giúp tỉ lệ chốt sale cao hơn. Các bậc thầy chốt sale thường hay đặt 3 câu hỏi cho khách hàng của mình:

 • Sản phẩm/dịch vụ có mang đến lợi ích và giải quyết được vấn đề của anh/chị hay không?
 • Anh/chị có thấy sản phẩm/dịch vụ này tạo ra lợi ích cho công việc/sinh hoạt của mình không?
 • Anh/chị có muốn thực hiện các thủ tục còn lại để bắt đầu sử dụng sản phẩm không?

Trước khi ứng dụng 3 kiểu câu hỏi này vào quá trình bán hàng, bạn cần chuẩn bị kỹ và tập luyện nhuần nhuyễn để nó trở thành thói quen. Việc này sẽ giúp bạn đặt câu hỏi một cách tự nhiên, nhờ đó mà tỉ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

Chốt sale có thể được nhận định như một bài toán giữa nhân viên kinh doanh và khách hàng. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm vững kỹ năng chốt sale và tự tin áp dụng thành công. Làm bất kỳ nghề nghiệp nào cũng cần bạn có tâm và yêu nghề. Hãy cố gắng trau dồi các kỹ năng mỗi ngày để nâng cao năng lực và trình độ của bản thân nhé!