Bảo Hiểm Thất Nghiệp Là Gì? Cách Tính Bảo Hiểm Chi Tiết

0
524
bảo hiểm thất nghiệp

Thất nghiệm được coi là tình trạng người lao động có nhu cầu đi làm nhưng lại không thể tìm được việc làm thích hợp. Bảo hiểm thất nghiệp là giải pháp tối ưu giúp người lao động trong thời gian tìm việc mới hoặc học nghề. Để biết thêm những quyền lợi cũng như hỗ trợ cho người thất nghiệp, cùng xem bên dưới nhé!

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp được xem là số tiền người thất nghiệp được hưởng khi họ rơi vào trạng thái không có việc làm (thất nghiệp). Đồng thời hỗ trợ người cần lao học nghề, tìm việc dựa trên việc đóng góp vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Việc này giúp cho người lao động an tâm hơn khi giải quyết bài toàn khó về kinh tế. Mà còn đóng vai trò quan yếu trong việc giải quyết cạnh tranh cho người sử dụng lao động và nhà nước.

Người tiêu dùng cần lao sẽ được trút bớt gánh nặng vốn đầu tư giải quyết chế độ cho người lao động bị thải hồi. Đặc biệt, thời buổi kinh tế khó khăn, tạo nên sức ép cho công nhân lên các ngành sản xuất. Và với ngân sách quốc gia, bảo hiểm thấy nghiệp giúp cắt giảm chi phí khi tình trạng thất nghiệp gia tăng.

bảo hiểm thất nghiệp
Định nghĩa trợ cấp thất nghiệp

2. Khi nào nhận bảo hiểm thất nghiệp?

Khi bạn đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết sau:

2.1. Thứ nhất

Thứ nhất, đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc làm việc một cách hợp pháp. Trong trường hợp người thất nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng. Hoặc hợp đồng trái luật pháp sẽ không được hưởng bảo hiểm.

2.2. Thứ hai

Đã đóng bảo hiểm trong khoảng đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Hoặc hợp đồng làm việc đối với làm việc theo hiệp đồng lao động.

Hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, hợp đồng lao động hoặc làm việc có xác định thời hạn. Trường hợp đã đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng. Hợp đồng làm việc theo thời vụ hoặc những công việc nhất định kéo dài đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

2.3. Thứ ba

Trường hợp người lao động đã nộp đủ các giấy tờ cần thiết cho trung tâm dịch vụ theo quy định.

2.4. Thứ tư

Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm mà người lao động chưa tìm được việc.

3. Cách tính bảo hiểm thất nghiệp

Sau đây là các tính trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội.

bảo hiểm thất nghiệp
Cách tính mức trợ cấp thất nghiệp

3.1. Hướng dẫn tính bảo hiểm thất nghiệp

Mức trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng của người động được tính bằng mức lương bình quân 6 tháng liền kề. Có đóng đầy đủ bảo hiểm trước khi thất nghiệp nhân với 60%.

Người lao động cần chú ý trong những tháng cuối trước khi nhận trợ cấp thất nghiệp. Người lao động bị gián đoạn việc đóng bảo hiểm. Thì 6 tháng liên tiếp có đóng bảo hiểm tai nạn sẽ bằng bình quân tiền lương của 6 tháng đó. Trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo pháp luật.

Điều quan trọng nữa là mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng. Người lao động nhận được tối qua không quá 5 lần mức lương cơ sở với người lao động thực hiện chế độ lương theo quy định Nhà nước.

Ví dụ: Anh Trần Nguyên Sang, tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp được 2 năm và 60 ngày; ngày 1/10/2018 anh Sang nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hằng tháng anh A đóng bảo hiểm thất nghiệp dựa trên mức lương tối thiểu vùng I: 3.980.000 đồng?

Với trường hợp của anh Sang, theo luật bảo hiểm thì anh Sang sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng; Theo đó mỗi tháng a sẽ được hưởng với mức trợ cấp như sau:

Bình quân tiền lương 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc = 3.980.000 x 6/6 = 3.980.000

Trợ cấp thất nghiệp = 60% x 3.980.000 = 2.388.000 đồng

3.2. Lưu ý

Theo quy định của Luật việc làm, bên cạnh trợ cấp thất nghiệp. Thì người lao động còn nhân được các chế độ hỗ trợ tư vấn việc làm và học nghề. Nhằm mục đích nâng cao trình độ và hoàn thiện các kỹ năng nghề phụ vụ cho các việc làm lâu dài. Người hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng có bảo hiểm y tế theo quy định pháp luật.

Thông qua các điều khoản về mức trợ cấp thất nghiệp về mức trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn. Từ đó, đã nêu rõ đặc trưng của nó, kết hợp với trợ cấp tạm thời. Nhằm giải quyết được việc làm cho người thất nghiệp. Hệ thống pháp luật Việt Nam không chỉ nghiêm khắc. Mà còn có tinh thần xã hội phù hợp với đường lối xây dựng đất nước. Gắn liền với những chính sách lao động và việc làm cho công dân.

Với những kiến thức quan trọng về bảo hiểm thất nghiệp nêu trên. Hy vọng sẽ giúp ích cho người lao động trong thời gian tìm kiếm việc làm. Hoặc đang trong quá trình tham gia chương trình học nghề, đào tạo kỹ năng.