9 kỹ năng đọc sách hiệu quả và nhanh ai cũng nên biết

0
1999

9 kỹ năng đọc sách hiệu quả và nhanh nhất được chia sẻ trong bài viết sau đây, để cải thiện tốc độ đọc lên 10 lần.

Ngay sau đây, những chuyên gia đọc nhiều sách sẽ chia sẻ một số phương pháp đọc tốc độ đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng được lâu dài. Và mong rằng sau khi luyện tập thì tốc độ đọc có thể nhanh chóng được cải thiện, hiệu quả cũng tăng theo.

1. Bí quyết đọc sách hiệu quả: Đặt mục tiêu đọc cụ thể và rõ ràng

Mục đích của việc đọc một cuốn sách không gì khác hơn là giải trí hoặc cung cấp thông tin.

Ví dụ, sau khi bạn nhìn thấy tiêu đề và mở bài viết này, bạn phải hy vọng sẽ tìm được cách đọc sách nhanh chóng, đây là mục đích của bạn.

9 kỹ năng đọc sách hiệu quả
Lên mục tiêu đọc sách

Đọc có mục đích sẽ khiến sự chú ý của bạn tập trung hơn. Đồng thời giúp bạn tiếp thu kịp thời những gì bạn muốn biết trong quá trình đọc, do đó có thể nâng cao hiệu quả đọc.

Trước khi bắt đầu đọc một cuốn sách, bạn đọc cái gì đầu tiên? Nhiều người sẽ bỏ qua lời nói đầu và mục lục và chuyển thẳng đến văn bản chính.

2. Kỹ năng thứ 2 trong 9 kỹ năng đọc sách hiệu quả: Đừng đọc lại

Đọc lại là một trong những trở ngại lớn nhất đối với hiệu quả đọc. Khi đang đọc, chúng ta thường đọc ngược lại một cách có ý thức hoặc vô thức. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả của việc đọc rất nhiều.

Công cụ tốt nhất để loại bỏ việc đọc ngược là sử dụng ngón tay. Cụ thể, bạn hãy sử dụng các ngón tay để di chuyển nhanh nhất có thể từ đầu đến cuối mỗi dòng, điều này có thể loại bỏ hiệu quả việc đọc ngược.

Sử dụng các ngón tay di chuyển để tăng tốc độ đọc sách
Sử dụng các ngón tay di chuyển để tăng tốc độ đọc sách

Sau khi luyện tập một thời gian, bạn có thể chuyển động mắt nhanh chóng mà không cần cử động ngón tay.

Về phương pháp thủ công, bạn có thể thử các phương pháp thủ công mới sau khi luyện tập một thời gian, chẳng hạn như hình chữ Z (nghĩa là khi bạn lướt ngón tay đến cuối mỗi dòng, từ cuối dòng trở lại đầu dòng tiếp theo). Hoặc phương pháp thủ công chéo (nghĩa là Trượt theo đường chéo đến cuối dòng, rồi trượt theo đường chéo từ cuối dòng đến đầu dòng).

3. Kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả: Đừng đọc thầm từng từ

Nhiều người quen đọc thầm tất cả chữ trong sách trong lòng chứ không phát âm ra ngoài. Đọc thầm có thể khắc sâu trí nhớ ở một mức độ nhất định. Nhưng không phải từ nào cũng đáng để đọc thầm và ghi nhớ. Nhiều từ và thậm chí cả câu, đoạn trong bài viết là không cần thiết.

Kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả: Đừng đọc tất cả từng từ
Kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả là đừng đọc tất cả từng từ

Mỗi người có một mức độ hiểu biết khác nhau, nhưng để quan tâm đến mức độ của người đọc, tác giả sẽ cố gắng giải thích kết luận của mình bằng những câu và ví dụ rõ ràng nhất.

Và bạn, nhiều khi bạn có thể hiểu khi bạn nhìn thấy phần kết luận.

Khi tốc độ đọc tăng lên, nhãn cầu của bạn di chuyển nhanh hơn và bạn có thể nhìn thấy nhiều từ hơn trong nháy mắt. Ngay cả khi bạn bỏ qua một vài từ và câu, khả năng hiểu của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Đọc thầm thực sự là một trở ngại lớn đối với tốc độ đọc.

Có thể bạn quan tâm:

4. Sử dụng các phương pháp đọc khác nhau cho những loại sách khác nhau

Phương pháp đọc tuyến tính là đọc từng từ và từng dòng, thường tốn nhiều thời gian nhất. Nhưng phương pháp này cần thiết khi bạn gặp một số cuốn sách hay mà đáng để nghiềm ngẫm.

Đọc lướt là đọc tuyến tính có chọn lọc. Không phải nội dung sách nào cũng có thể thu hút bạn hoặc hữu ích cho bạn. Bạn có thể mạnh dạn chọn phần mình thích hoặc thấy hữu ích để đọc kỹ.

Đọc trực quan là đọc theo nhóm từ, không phải đọc theo tuyến tính, phù hợp với những cuốn sách nội dung đơn giản.

Loại sách, mục đích đọc và chất lượng nội dung sách đều là những yếu tố quyết định bạn sử dụng phương pháp đọc cụ thể nào.

5. 1 trong 9 kỹ năng đọc sách hiệu quả là đọc lại lần nữa

Mỗi khi chúng ta đọc, tâm lý của chúng ta và vốn kiến ​​thức dự trữ trong đầu của chúng ta đã thay đổi. Khi chúng ta đọc cùng một nội dung, chúng ta cũng sẽ có những cảm nhận và ý kiến ​​khác nhau.

Đọc lại sẽ cho phép chúng ta khám phá những ý tưởng mới từ những cuốn sách cũ. Nhìn từ bên cạnh, đó cũng là một cách để nâng cao hiệu quả đọc.

Tốc độ đọc tăng nhanh, nhưng vẫn không thể nhớ phải làm gì? Đừng lo lắng, đọc nhanh không chỉ đề cập đến việc cải thiện tốc độ đọc mà là cải thiện hiệu quả. Hiệu quả bao gồm việc hiểu và ghi nhớ nội dung đọc.

6. Ghi chú lại những nội dung đáng chú ý

Ghi chú là một phần không thể thiếu trong quá trình đọc. Nó có thể là dòng chữ được gạch chéo hoặc trích đoạn.

9 kỹ năng đọc sách hiệu quả
Ghi chú lại những nội dung đáng chú ý

Ghi chú không chỉ có thể rèn luyện khả năng tư duy của chúng ta mà còn cho phép chúng ta xem lại nó bất cứ lúc nào sau khi đọc nó, lật xem nó bất cứ lúc nào. Từ đó có thể khắc sâu trí nhớ của chúng ta. Và nó cũng có thể là chất liệu cho sự sáng tạo trong tương lai.

7. Tổng kết lại từng chương sách

Sau khi đọc một chương, chúng ta có thể viết ngắn gọn chủ đề chính và thêm hiểu biết của mình. Điều này không chỉ có thể tạo ấn tượng sâu sắc hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xem xét mà còn rèn luyện kỹ năng viết của chúng ta.

8. Vẽ sơ đồ dàn ý

Sơ đồ dàn ý là một công cụ rất hữu ích, cách minh họa trực quan hơn, ghi nhớ thuận tiện hơn. Sau khi đọc một cuốn sách, nó sẽ dễ dàng hơn để xem lại hơn.

Vẽ sơ đồ dàn ý
Vẽ sơ đồ dàn ý

9. Tìm cho mình hội nhóm để nâng cao 9 kỹ năng đọc sách hiệu quả 

Con người là động vật sống theo nhóm, và họ cũng có tâm lý bầy đàn rõ ràng. Tìm một nhóm đọc và cùng đọc với nhau sẽ khiến quá trình diễn ra tương đối dễ dàng, thấy mọi người đều chăm chỉ và kiên trì nên mình cũng làm theo.

Bạn có nghĩ rằng 9 kỹ năng đọc sách hiệu quả trên đây khó lắm không? Thoạt nghe thì rất đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải luyện tập nhất định, luyện tập nhiều hơn là điều kiện cần để học tốc độ đọc hiểu. Hãy nhớ ghi lại tốc độ đọc của bạn thường xuyên, bạn có thể thấy sự tiến bộ.