6 Cách Dọn Dẹp Máy Tính Cực Hiệu Quả Mà Bạn Cần Biết

0
3362

Dọn dẹp máy tính là việc làm cần thiết, bạn cần làm định kỳ để tránh ảnh hưởng xấu đến hiệu suất máy tính. Vậy để dọn dẹp máy tính, bạn phải làm gì, bắt đầu từ đâu. Bài viết này Blog360.vn sẽ hướng dẫn bạn cách dọn sạch máy tính tốt nhất.

Rác máy tính trong máy tính được tạo ra trong quá trình chúng ta sử dụng. Ví dụ như các bộ nhớ cache, file tạm của ứng dụng, trình duyệt, các registry lỗi hỏng, các shortcut dư thừa, v.v…

Sau đây Blog360.vn sẽ giúp bạn dọn dẹp máy tính trực tiếp bằng các công cụ có sẵn trên máy tính mà bạn không cần dùng đến phần mềm của bên thứ ba. 

1. Xóa Windows.Old, Windows Update

Có thể bạn chưa biết, Windows.old và Windows update trên Windows 10 của bạn chiếm rất nhiều dung lượng của máy. Windows update thì chúng ta biết nó là những file update của Windows do bạn tải về nhưng chưa cài đặt hoặc đã cài đặt.

Còn Windows.old chính là bản backup khi bạn update Windows 10 lên máy tính. Khi bạn xóa file này nó sẽ không quay lại được nữa. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp Windows.old không có tác dụng và nếu muốn bạn cứ xóa để dọn dẹp máy tính nhé.

Cách xóa Window.Old, Windows Update:

  • Bước 1: Bạn mở Start Menu và nhập Disk Clean-up vào thanh tìm kiếm rồi click chọn ứng dụng.
  • Bước 2: Tại đây bạn chọn ổ C, nơi chứa Windows.old và Windows update.
  • Bước 3: Đây là giao diện Disks Cleanup sau khi bạn nhấn vào Clean up system files.
Cách dọn dẹp máy tính

Dọn dẹp máy tính bằng Disks Cleanup

  • Bước 4: Tại đây bạn sẽ thấy file Windows.old và Windows update. Chúng ta chỉ cần nhấn chọn file cần xóa và nhấn OK là xong.

2. Dọn dẹp máy tính bằng chế độ tự động xóa file rác

Có một tính năng trên Windows 10. Cho phép ổ cứng của bạn tự xóa một số thư mục không cần dùng và thư mục khác khác một cách tự động sau 30 ngày. 

  • Bước 1: Bạn mở Start Menu lên và nhập Storage vào thanh tìm kiếm rồi truy cập vào kết quả tìm thấy.
  • Bước 2: Ở mục Storage Sense, bạn hãy kích hoạt ON để bật chế độ tự động xóa file rác của Windows 10.
cách dọn dẹp máy tính
Dọn dẹp máy tính bằng Storage

Bước 3: Ngoài ra bạn nhớ thường xuyên kiểm tra các phần Temporary files hoặc Other trên ổ C. Đây là những nhân tố chiếm rất nhiều dung lượng ổ cứng máy tính của bạn.

3. Dọn dẹp máy tính bằng cách xóa File rác

Đối với các dòng laptop, máy tính cũ sau khi sử dụng một thời gian dài ổ cứng sẽ bị đầy do phải lưu trữ dữ liệu. Đó chính là nguyên nhân khiến hiệu suất laptop và máy tính chậm dần theo thời gian. Bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn trong quá trình tìm kiếm các file và chương trình.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần xóa các file rác và file bị trùng lặp trên máy tính của bạn để giải phóng không gian trống ổ cứng. Thường thì xóa các file ảnh và file nhạc sẽ giải phóng không gian trống đáng kể. Easy Duplicate Finder sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian xóa sạch các file rác và các file bị trùng lặp trên hệ thống.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các tính năng, công cụ được tích hợp sẵn trên máy tính để giải phóng không gian ổ cứng. Bằng cách xóa sạch các thư mục trong Recycle Bin, dọn các file không còn sử dụng nữa và các file tạm thời. 

Trên Windows 8, bạn nhập Disk Clean-up vào thanh tìm kiếm từ menu Start. Trên danh sách kết quả tìm kiếm, chọn Clean Disk Space by deleting unnecessary files. Đối với Windows 7,  bạn truy cập Start > All Programs > Accessories > System Tools > Disk Cleanup.

Disk Cleanup sẽ tìm kiếm những thư mục rác trên máy tính của bạn. Tính toán và cho bạn biết bao nhiêu dung lượng trống sẽ được giải phóng sau khi bạn xóa các thư mục rác đó đi. Bạn chọn View files để xem các thư mục mà Disk Cleanup tìm kiếm. Nếu trong số các thư mục đó có thư mục bạn muốn giữ lại, chỉ cần bỏ đi dấu tích các file đấy. Tiếp theo nhấn chọn Clean up system files để xóa toàn bộ các thư mục rác không cần thiết trên máy tính. Bao gồm các file cài đặt Windows cũ, … sẽ giải phóng được hàng chục GB không gian trống.

4. Chống phân mảnh ổ cứng

Về nguyên tắc, ít nhiều việc chống phân mảnh hoặc chống phân mảnh ổ cứng sẽ tăng tốc đáng kể máy tính cũng như laptop của bạn. Giả sử khi dữ liệu được lưu trong trong ổ cứng. Các gói dữ liệu nhỏ sẽ được lưu trữ ở các vị trí ngẫu nhiên trên toàn bộ ổ cứng. Sẽ mất rất nhiều thời gian để máy tính Windows đọc dữ liệu để tìm hiểu thông tin. 

Bằng cách nén các dữ liệu đó hoặc chống phân mảnh, Windows sẽ loại bỏ khoảng cách giữa các gói dữ liệu. Di chuyển nó vào một vị trí trên ổ cứng. Do đó quá trình truy cập ổ cứng đọc dữ liệu sẽ nhanh hơn rất nhiều. Điều này giúp cải thiện, tăng tốc laptop, máy tính của bạn đáng kể. 

Ngoại trừ một điều lưu ý duy nhất là nếu máy tính của bạn sử dụng ổ cứng SSD, việc chống phân mảnh sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ SSD.

Để chống phân mảnh ổ cứng trên Windows 7, bạn nhất chọn nút Start > All Programs > Accessories > System Tools > Disk Defragmenter.

Tiếp theo chọn Defragment Now.

Máy tính, laptop Windows 8 và Windows 10 sẽ tự động chống phân mảnh theo mặc định hàng tuần trên giao diện Optimise Drives. 

Nếu không thay đổi bất kỳ cài đặt mặc định nào, bạn không cần thực hiện chống phân mảnh. Nhưng nếu bạn không chắc chắn và muốn kiểm tra trạng thái hoặc muốn tự chống phân mảnh ổ cứng, bạn nhập Defragment vào thanh tìm kiếm. Trên danh sách kết quả tìm kiếm, chọn Defragment and optimise your drives.

cách dọn dẹp máy tính
Chống phân mảnh ổ cứng để dọn dẹp máy tính

Trên màn hình sẽ hiển thị hộp thoại có chứa danh sách ổ cứng trên laptop hoặc máy tính của bạn, lần cuối cùng thực hiện chống phân mảnh ổ cứng và cách chống phân mảnh. 

Bạn chỉ cần thực hiện chống phân mảnh nếu ổ cứng của bạn bị phân mảnh hơn 10%. Nếu không tìm thấy cột Current status, chỉ cần tìm một ổ cứng cụ thể cần được tối ưu hóa rồi click chọn Analyze. Sau đó xác nhận lại một lần nữa. Thao tác này sẽ cập nhập cột Current status. 

5. Tắt các ứng dụng cùng khởi động để dọn dẹp máy tính

Để tăng tốc máy tính Windows của mình, đôi khi bạn không cần phải gỡ cài đặt một chương trình nào đó. Chỉ cần tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống. Có quá nhiều chương trình tự động khởi động cùng hệ thống dẫn đến tình trạng máy tính khởi động chậm là điều đương nhiên. Đặc biệt đối với các dòng máy tính, laptop đời đã sử dụng trong khoảng thời gian dài. Việc tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống sẽ tăng tốc đáng kể quá trình khởi động.

Trên Windows 7, bạn nhập msconfig vào thanh tìm kiếm trên Start Menu, trên danh sách kết quả tìm kiếm, bạn chọn System Configuration. Tại đây bạn nhấn chọn tab Startup. Và bỏ chọn các chương trình mà bạn không muốn khởi động cùng hệ thống nữa. Sau đó nhấn chọn Apply rồi OK.

Phần mềm Soluto miễn phí phân tích thời gian khởi động của máy tính. Sẽ gợi ý cho bạn nên tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống nào. Ứng dụng này được phát triển và cải tiến dựa trên System Configuration được tích hợp sẵn trên Windows. Cho phép người dùng hoãn một số mục khởi động cùng hệ thống trong trường hợp máy tính bị treo, không hồi đáp.

Ngoài ra có thể ngăn các dịch vụ khởi động cùng hệ thống để tăng tốc máy tính. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là Windows yêu cầu một số dịch vụ để hoạt động đúng cách. 

Để thực hiện, bạn nhập services.msc vào thanh tìm kiếm Start Menu để mở cửa sổ Services. Tại đây sẽ hiển thị danh sách các dịch vụ khởi động cùng hệ thống. Tiếp theo, bạn truy cập Black Viper để xem các dịch vụ nào có thể hoãn hoặc vô hiệu hóa. 

Đối với Windows 8 hoặc Windows 10, bạn có thể tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống thông qua Task Manager.

Để mở Task Manager, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Q để mở Charms trên Windows 8. Sau đó nhập Task Manager vào thanh tìm kiếm rồi nhấn Enter để mở Task Manager. 

Hoặc cách khác là trên màn hình desktop, kích chuột phải trên thanh Taskbar. Hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Start Menu. Tiếp theo chọn Task Manager. 

Cuối cùng là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete rồi chọn Task Manager.

cách dọn dẹp máy tính
Dọn dẹp máy tính qua Task Manager

Trên cửa sổ Task Manager, chọn tab Startup. Tại đây hiển thị danh sách các chương trình khởi động cùng Windows. Kèm theo nhà phát triển từng ứng dụng và mức độ mà các chương trình này ảnh hưởng đến hiệu suất khởi động. Sẽ được mô tả dưới dạng thấp (low), trung bình (medium) và cao.

Kích chuột phải vào chương trình mà bạn không muốn khởi động cùng hệ thống rồi chọn Disable. Hoặc bạn kích chọn ứng dụng. Sau đó click chọn Disable nằm bên phải góc dưới cùng cửa sổ. 

Trường hợp muốn kích hoạt lại các ứng dụng này, bạn thực hiện theo các thao tác tương tự. Nhấn chuột phải vào chương trình và kích chọn Enable. Hoặc nhấn chọn ứng dụng. Sau đó nhấn chọn Enable nằm bên phải góc dưới cùng cửa sổ.

6. Dọn Dẹp Thư Mục Temp Trên Hệ Thống

Bước 1:

Xóa sổ toàn bộ dữ liệu ở thư mục Temp của Windows. Đây là thư mục chứa toàn bộ các file tạm thời mà máy tính lưu lại trong quá trình cài đặt và sử dụng chương trình.

Đầu tiên bạn nhập Start > Run, sau đó gõ %temp%.

cách dọn dẹp máy tính
Dọn dẹp máy tính bằng cách xóa thư mục temp

Sau khi cửa sổ thư mục Temp hiển thị. Chọn tất cả thư mục (phím tắt Ctrl-A) rồi nhấn DELETE để xóa.

cách dọn dẹp máy tính
Dọn dẹp máy tính bằng cách xóa thư mục temp

Bước 2:

Xóa lịch sử Recent places. Đây là nơi máy tính lưu lại các hoạt động gần nhất. Ví dụ như các thư mục, các file nhạc và những hình ảnh mở cuối cùng, v.v…

Để xóa các hoạt động này, bạn thao tác Start > Run, sau đó gõ Recent places

cách dọn dẹp máy tính
Xóa thư mục Temp dọn dẹp máy tính

Sau khi cửa sổ thư mục Recent places hiển thị. Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl A rồi DELETE để xóa tất cả hoạt động.

Bước 3:

Bộ nhớ cache có tác dụng tăng tốc các thao tác của người dùng. Tuy nhiên sau thời gian dài lưu trữ, bộ nhớ cache có thể sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết. Do đó hãy xóa bộ nhớ này để cải thiện hiệu suất của máy tính nhé.

Bộ nhớ cache nằm trong thư mục Prefetch của Windows. Bạn thao tác theo các bước: Start > Run, tiếp theo gõ Prefetch

cách dọn dẹp máy tính

Xóa bộ nhớ cache để dọn dẹp máy tính

Sau khi cửa sổ thư mục Prefetch xuất hiện, bạn chọn tất cả các file bên trong rồi nhấn DELETE.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng CCleaner cũng như gỡ bỏ các phần mềm không muốn sử dụng trong máy tính.

Nếu là người dùng Windows 10, có lẽ bạn đã quá quen với việc máy tính hoạt động chậm dần sau một thời gian sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ví dụ như ổ cứng phân mảnh, chương trình lỗi, driver trục trặc… Nhưng có nhiều rác trên máy tính vẫn là lý do phổ biến nhất. Hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách dọn dẹp máy tính hiệu quả. Blog360.vn chúc bạn thực hành thành công để tăng hiệu suất máy tính nhé.

Nguồn: Thủ thuật máy tính