4 Món Ăn Cuba Truyền Thống Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay

0
796

Bạn muốn biết thêm về thực phẩm Cuba? Dưới đây là danh sách các món ăn Cuba truyền thống và được nhiều người dân địa phương ở quốc gia này rất yêu thích và sử dụng liên tục. Bài viết còn cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị khác về ẩm thực của đất nước này.

Món ăn Cuba rất thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Thường các món sẽ được chế biến không quá cay, hương vị thì lại rất đậm đà. Ẩm thực thì rất phong phú mang nhiều bản sắc văn hóa.

1. Ẩm thực Cuba

Món ăn Cuba thường là sự pha trộn của hương vị Tây Ban Nha, Châu Phi và Caribê. Từng là một nước thuộc địa của Tây Ban Nha và việc buôn bán nô lệ trước đây đã mang những ảnh hưởng này đến hòn đảo, điều này đã hình thành nên ẩm thực Cuba như ngày nay.

Giống như nhiều quốc gia khác ở Caribê và Mỹ Latinh, gạo và đậu là lương thực chính của Cuba. Nhìn chung, hầu hết các món ăn đều mang tính chất đơn giản, ít nguyên liệu. 

2. Món ăn Cuba được ăn ở đâu?

Nếu bạn đang đi du lịch đến Cuba, bạn sẽ có ba lựa chọn về nơi để mua thực phẩm, đây là một trong nhiều điều thú vị về Cuba . Lựa chọn đầu tiên là đến một trong những nhà hàng quốc doanh, thường đắt tiền với chất lượng trung bình.

Sau đó, có Paladares, thường thuộc sở hữu của gia đình, hoạt động theo giấy phép của nhà nước hoặc vẫn mở cửa bất hợp pháp. Đây thường là nơi khách du lịch có thể thưởng thức các món ăn Cuba thực sự, và với mức giá thấp hơn nhiều. 

Lựa chọn thứ ba là đặt đồ ăn từ các cửa hàng nhỏ thường bán đồ ăn đường phố ở Cuba, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt và bánh pizza. Những cửa hàng nhỏ trên phố này thường không đắt, đặc biệt nếu bạn thanh toán bằng đồng peso của Cuba chứ không phải bằng tiền du lịch – Peso chuyển đổi (CUC). 

Một lựa chọn khác là ở trong cái gọi là Casa đặc biệt, là một nhà khách nơi bạn ở cùng một gia đình Cuba. Một số trong số này đề nghị nấu mọi bữa ăn cho bạn, bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. 

3. 4 món ăn Cuba truyền thống

3.1. Picadillo

Picadillo thường được ăn ở khắp châu Mỹ Latinh và thường được làm với thịt bò xay, mặc dù thịt lợn xay cũng có thể được sử dụng hoặc kết hợp cả hai. Món picadillo của Cuba thường bao gồm hành tây, tỏi, lá oregano, nước sốt cà chua, ô liu, nho khô và ớt.

Hơn nữa, nụ bạch hoa và khoai tây đôi khi cũng có thể được thêm vào. Tùy thuộc vào khu vực, nó có thể được xào trong rượu trắng và dầu ô liu, và picadillo của Cuba luôn được phục vụ với đậu đen và gạo. 

món ăn cuba
Picadillo

3.2. Tôm hùm Enchilado

Tôm hùm Cuba đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới vì hương vị thơm ngon và thịt của nó. Tôm hùm Enchilado là một món ăn Cuba hải sản truyền thống, tôm hùm được nấu trong nước sốt cà chua cay, thêm hương vị từ tỏi, hành tây, ớt cayenne, ớt bột, nước cốt chanh và nước ngao. 

Tôm hùm và sốt cà chua sẽ được phục vụ với cơm và một số loại rau hoặc chuối chiên. Khi nói đến đồ ăn Cuba, đây là món yêu thích của của nhiều khách du lịch đã đến đây.

món ăn cuba
Tôm hùm Enchilado

3.3. Pernil

Pernil thường được ăn trên khắp châu Mỹ Latinh, bao gồm cả Cuba, đặc biệt là trong các lễ kỷ niệm và ngày lễ. Nó bao gồm đùi hoặc vai lợn đã được nướng từ từ trong nhiều giờ. Một số thành phần tiêu biểu được sử dụng bao gồm bánh ngọt, hạt tiêu, muối và các gia vị khác như adobo và oregano. 

Một món ăn Cuba có công thức truyền thống bao gồm ướp toàn bộ miếng thịt trong ít nhất một ngày. Nhiệt độ cao cũng được sử dụng trong quá trình rang, giúp lớp ngoài giòn.

3.4. Ropa Vieja

Ropa Vieja, nghĩa đen là “quần áo cũ” được coi là món ăn Cuba có ảnh hưởng nhất ở quốc gia. Các thành phần chính để làm Ropa Vieja bao gồm thịt sườn và cà chua cũng như ớt chuông, hành tây caramel và cà rốt. 

Nó thường được phục vụ với đậu đen, cơm và chuối chiên. Phiên bản Miami của Ropa Vieja thường ngọt hơn một chút so với những gì bạn sẽ được phục vụ ở Cuba vì họ sử dụng ớt chuông đỏ chín hoàn toàn. 

món ăn cuba
Ropa Vieja

Phần kết

Trên đây là năm món ăn Cuba truyền thống và được nhiều người dân ở quốc gia này yêu thích. Khi đến du lịch, hãy nhớ các món ăn ở trên để mà thưởng thức nhé!