10 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Thường Gặp Mà Mẹ Bầu Cần Phải Biết

0
822

10 dấu hiệu chuyển dạ báo hiệu cho việc đã đến ngày mà bạn đã mong đợi trong nhiều tháng – ngày em bé của bạn chào đời. Đó là những giây phút vui mừng nhưng có chút lo lắng cho thời khắc thiêng liêng để chào đón thiên thần nhỏ của bạn.

Nhiều mẹ bầu đã thắc mắc tự hỏi cảm giác chuyển dạ sẽ như thế nào, thời gian diễn ra trong bao lâu và làm thế nào để biết đó là những dấu hiệu thật hay chỉ là báo động giả.

Thật khó để có thể trả lời cho tất cả những câu hỏi đó, vì mỗi người mỗi khác nhau và mỗi lần sinh cũng mỗi khác nhau, nhưng biết chuyển dạ là gì và những dấu hiệu phổ biến cần chú ý sẽ giúp cung cấp “manh mối” cho thấy sắp đến ngày bạn được gặp em bé.

1. Chuyển dạ là gì?

Dấu hiệu chuyển dạDấu hiệu chuyển dạ thường gặp ở nhiều mẹ bầu

Chuyển dạ là quá trình sinh nở, bắt đầu bằng những cơn co thắt của tử cung và kết thúc bằng việc sinh em bé.

Nếu bạn giống như nhiều bà mẹ đang mang thai khác, có lẽ bạn đang tự hỏi dấu hiệu nào cho biết chắc chắn rằng bạn sắp chuyển dạ. Hãy nhận biết 10 dấu hiệu chuyển dạ cho biết con bạn sắp chào đời:

 • Em bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới bụng.
 • Cổ tử cung giãn ra
 • Chuột rút và xuất hiện các cơn đau lưng
 • Các khớp có cảm giác lỏng lẻo
 • Tiêu chảy
 • Ngừng tăng cân 
 • Mệt mỏi và xuất hiện “bản năng làm tổ”
 • Tiết dịch âm đạo thay đổi màu sắc và độ đặc
 • Các cơn co thắt mạnh hơn, thường xuyên hơn
 • Vỡ nước ối

2. Làm thế nào để biết bạn đang chuyển dạ

2.1 Em bé di chuyển xuống phía dưới 

Nếu là lần đầu làm mẹ, em bé thường sẽ bắt đầu tụt xuống hoặc sa xuống khung xương chậu của bạn, một vài tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ (thường là khoảng hai đến bốn tuần trước đó, nhưng nó còn tùy thuộc vào mỗi người).

Trong những lần sinh tiếp theo, sự “tuột xuống” này thường không xảy ra cho đến khi bạn thực sự chuyển dạ. Em bé đang chuẩn bị vào vị trí để được ra ngoài, và sẵn sàng khi là đầu cúi ngược xuống. 

Bạn có thể sẽ cảm thấy như mình đang đi “lạch bạch” nhiều hơn so với thời điểm hiện tại – và bạn sẽ thường xuyên đi vệ sinh giống như bạn đã từng trong kỳ ba tháng vì đầu của em bé đang đè lên bàng quang của bạn.

Có thể sẽ cảm thấy dễ thở hơn, vì em bé đang dần rời xa phổi của bạn.

2.2 Cổ tử cung của bạn giãn ra

Cổ tử cung cũng đang bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh nở: Nó bắt đầu giãn và căng ra trong những ngày hoặc vài tuần trước ngày sinh nở. Khi bạn khám hàng tuần trong thời gian mang thai, bác sĩ của bạn có thể đo và theo dõi sự giãn nở và hiệu quả thông qua các kiểm tra.

Nhưng tốc độ và độ mở của mỗi người là không giống nhau, vì vậy đừng nản lòng nếu bạn đang giãn ra từ từ hoặc chưa giãn ra hoàn toàn.

2.3 Cảm thấy chuột rút nhiều hơn và đau lưng hơn

Nếu bạn mang thai ở lần thứ hai, ba,… Thì các triệu chứng sẽ gặp phải như: chuột rút, đau ở lưng dưới và giữa hai đùi trong khi sắp chuyển dạ. Các cơ và khớp căng ra và chuyển dịch để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Dấu hiệu chuyển dạ
Đau lưng nhiều hơn cũng là dấu hiệu chuyển dạ

2.4 Các khớp của bạn cảm giác “lỏng lẻo” hơn

Trong suốt thai kỳ, hormone relaxin đã làm cho dây chằng của bạn lỏng ra một chút (nó cũng là nguyên nhân dẫn đến những hành động vụng về tiềm ẩn của bạn trong các kỳ vừa qua).

Trước khi sinh nở, bạn có thể nhận thấy các khớp trên toàn cơ thể bớt căng hơn một chút và thoải mái hơn. Đó chỉ là cách tự nhiên khi khung xương chậu của bạn mở ra để “hành khách nhỏ” của bạn có thể bước ra thế giới.

2.5 Tiêu chảy

Giống như các cơ trong tử cung của bạn đang thư giãn để chuẩn bị cho việc sinh nở, thì các cơ khác trong cơ thể bạn – bao gồm cả những cơ ở trực tràng cũng vậy. Và sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy, triệu chứng mà  có thể bạn đã trải qua vào những thời điểm khác trong thai kỳ.

Nhưng đây là tình trạng hết sức bình thường. Chỉ cần đảm bảo là luôn duy trì ddue lượng nước cho cơ thể.

2.6 Ngừng tăng cân (hoặc còn bị giảm cân)

Quá trình tăng cân thường bị chững lại vào cuối thai kỳ. Một số bà mẹ sắp sinh thậm chí còn giảm đi vài cân.

Điều này là bình thường và sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh của bé. Bé vẫn tăng, nhưng bạn đang giảm do lượng nước ối thấp giảm đi và có thể sẽ đi tiểu thường xuyên hơn.

2.7 Bạn cảm thấy mệt mỏi hơn … hoặc bạn muốn “làm tổ’

Vòng bụng siêu lớn cùng với bàng quang đang bị nén và các cơ quan khác của bạn có thể khiến bạn khó có thể ngủ ngon trong những ngày và tuần cuối của thai kỳ. 

Nhưng một số mẹ bầu sẽ cảm thấy ngược lại là sẽ siêu buồn ngủ. Một số bà mẹ tràn đầy năng lượng (còn được gọi là bản năng làm tổ ) khi ngày sinh của con họ gần đến, và không thể cưỡng lại ý muốn hấp dẫn để dọn dẹp và sắp xếp mọi thứ trong tầm mắt. 

Dấu hiệu chuyển dạ
Càng gần ngày sinh, mẹ bầu càng muốn chuẩn bị đồ đạc cho con mình

2.8 Bạn bị mất nút nhầy và dịch tiết âm đạo của bạn thay đổi màu sắc và độ đặc

Bạn cũng có thể nhận thấy sự mất đi của nút nhầy – nút bịt kín tử cung của bạn với thế giới bên ngoài. Nó có thể chảy ra thành một mảng lớn (trông giống như dịch nhầy trong mũi của bạn) hoặc nhiều cục nhỏ, như vẫn có trường hợp một số phụ nữ không mất nó trước khi sinh.

Trong những ngày cuối cùng trước khi chuyển dạ, bạn có thể sẽ thấy dịch âm đạo tăng lên hoặc đặc hơn. Dịch đặc quánh màu hồng nhạt này được gọi là máu báo và là một dấu hiệu tốt cho thấy sắp chuyển dạ.

Nhưng nếu không có các cơn co thắt hoặc giãn ra từ 3 đến 4 cm, chuyển dạ vẫn có thể diễn ra trong vài ngày.

2.9 Bạn cảm thấy các cơn co thắt mạnh hơn, thường xuyên hơn

Các cơn co thắt là dấu hiệu ban đầu của quá trình chuyển dạ đang diễn ra – ngoại trừ trường hợp không xảy ra. Bạn sẽ phải trải qua các cơn co thắt trong nhiều tuần và thậm chí là vài tháng trước khi sinh tùy vào cơ địa của mỗi người thì mức độ co thắt sẽ khác nhau nên nhiều phụ nữ nhầm lẫn là mình đến ngày sinh.

Những cơ trong tử cung sẽ co thắt mạnh khiến bạn cảm thấy như bị chèn ép ở phần này. Các cơ co giãn là để chuẩn bị cho khoảnh khắc trọng đại – đẩy em bé ra ngoài.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang chuyển dạ:

 • Nếu bạn đang hoạt động, các cơn co thắt thực sự sẽ mạnh hơn thay vì giảm bớt như những cơn co thắt Braxton Hicks (cơn co thắt thực hành) 
 • Nếu bạn thay đổi tư thế, các cơn co thắt chuyển dạ không biến mất như Braxton Hicks.
 • Các cơn co thắt thực sự tiến triển, trở nên thường xuyên hơn và đau hơn theo thời gian, thường trở thành một dấu hiệu thường xuyên. Mỗi lần đau sẽ không nhất thiết phải mức độ và thời gian đau sẽ lâu hơn lần trước, nhưng cường độ sẽ có xu hướng tăng dần theo thời gian.. 

Các cơn co thắt xuất hiện liên tục, đều đặn và tần suất sẽ tăng dần lên.

 • Các cơn co thắt chuyển dạ sớm có thể khiến bạn cảm thấy như đau bụng kinh, hoặc áp lực vùng bụng dưới. Đau có thể ở vùng bụng dưới hoặc cả lưng dưới, và nó có thể lan xuống chân. 

Tuy nhiên, vị trí của cơn đau không phải là dấu hiệu đáng tin cậy về các cơn co thắt thực sự so với thực hành, vì các cơn co thắt Braxton Hicks cũng có thể được cảm nhận ở tất cả những nơi đó.

2.10 Nước ối bị vỡ ra

Trong khi các bộ phim sẽ khiến bạn nghĩ rằng mình sẽ chuyển dạ chỉ khi vỡ nước ối , nhưng đó là một kịch bản rất khó xảy ra.

Vỡ nước ối thực sự là một trong những dấu hiệu chuyển dạ cuối cùng của hầu hết phụ nữ – và nó chỉ xảy ra với khoảng 15% số ca sinh hoặc ít hơn. Vì vậy, đừng coi nó như một câu chuyện, dấu hiệu chắc chắn của việc chuyển dạ.

3. Tôi sắp chuyển dạ? Tôi có nên gọi bác sĩ không?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn sắp chuyển dạ, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm gì khi ngày dự sinh sắp đến và bạn nghĩ rằng bạn đang trải qua các cơn co thắt thường xuyên.

Các cơn co chuyển dạ không hoàn toàn cách nhau một cách chính xác, nhưng nếu chúng diễn ra khá liên tục, đồng đều và mức độ ngày càng tăng từ 30 đến 70 giây mỗi cơn thì lúc này là lúc nên đến bác sĩ kiểm tra nhé.

Bạn nên luôn đi đến bác sĩ nếu:

 • Bạn bị chảy máu hoặc tiết dịch màu đỏ tươi.
 • Nước ối bị vỡ – đặc biệt nếu chất lỏng có màu xanh lá cây hoặc nâu. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy phân su, hoặc phân đầu tiên của bé, có thể nguy hiểm nếu bé ăn phải trong khi sinh.
 • Bạn nhìn mờ hoặc bị hoa mắt, đau đầu dữ dội hoặc sưng tấy đột ngột.Đó có thể là triệu chứng của tiền sản giật bạn nên đến trung tâm y tế kiểm tra.
Dấu hiệu chuyển dạ
Mẹ bầu cần được kiểm tra y tế thường xuyên

4. Cần làm gì khi bắt đầu chuyển dạ

Khi bắt đầu chuyển dạ, bạn có thể:

 • Đi bộ hoặc di chuyển, nếu bạn cảm thấy thích
 • Uống chất lỏng – đồ uống thể thao giúp duy trì mức năng lượng của bạn
 • Ăn nhẹ, mặc dù nhiều phụ nữ không cảm thấy đói 
 • Thử bất kỳ bài tập thư giãn và thở nào mà bạn đã học để đối phó với các cơn co thắt khi chúng trở nên mạnh hơn và đau hơn – người bạn đời của bạn có thể giúp bạn bằng cách thực hiện những bài tập này cùng bạn.
 • Yêu cầu người bạn đời của bạn xoa lưng – điều này có thể giúp giảm đau.
 • Uống paracetamol theo hướng dẫn trên bao bì – paracetamol an toàn khi chuyển dạ.
 • Tắm nước ấm
 • Tìm hiểu những gì xảy ra trong quá trình chuyển dạ và sinh và những gì bạn có thể làm để giảm đau trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ.

Trên đây là 10 dấu hiệu chuyển dạ thường gặp ở nhiều phụ nữ. Dù với mỗi người sẽ có những trải nghiệm sinh nở khác nhau, nhưng hy vọng bài viết này sẽ giúp mẹ bầu nhận biết được những dấu hiệu cơ bản và sẽ có sự chuẩn bị cho ngày chào đời của những thiên thần nhỏ.

Nguồn: Sức khỏe