1 ngày tập gym bao nhiêu là đủ để có kết quả và sở hữu body đẹp?

0
447

Tập gym là hình thức rèn luyện thể lực giúp bạn sở hữu sức khỏe cùng một vóc dáng như ý. Tuy nhiên, để quá trình luyện tập này đem lại kết quả như mong đợi, các gymer cần phải xây dựng cho mình một kế hoạch luyện tập thật khoa học. Kế hoạch đó bao gồm cả việc xác định được thời gian tập. Vậy, 1 ngày tập gym bao nhiêu là đủ?

1. 1 ngày tập gym bao nhiêu là đủ để có kết quả?

Thực tế, việc 1 ngày tập gym bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo các chuyên gia, với những người mới bắt đầu, mỗi ngày nên tập từ 30 – 60 phút, khi đã quen với quá trình vận động, bạn hãy giữ cố định mức 60 phút. Đối với các đối tượng đã tập luyện lâu, thời gian tập được khuyến khích từ 60 – 90 phút mỗi ngày.

Áp dụng theo thời gian tập này, đến tuần thứ ba bạn đã bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể. Sau khoảng 2 tháng, bạn sẽ thấy có các dấu hiệu rõ rệt cả ở nam lẫn nữ. 

Lúc này, cơ thể nam giới sẽ có cơ bắp rõ ràng hơn, nữ giới cũng sở hữu hình thể chuẩn hơn. Tất nhiên, hiệu quả rõ rệt hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ cơ địa, mục tiêu, thời gian tập luyện…

Tập đạp xe đạp tập trong phòng gym là một hoạt động thể dục tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch và đốt cháy calo. Đây là một bài tập cardio hiệu quả, giúp tăng cường sức mạnh và sức bền của chân, đồng thời cải thiện khả năng hô hấp và tuần hoàn.

1 ngày tập gym bao nhiêu là đủ

Kết quả tập gym phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2. 1 ngày tập gym bao nhiêu là đủ để có body đẹp?

Theo ý kiến từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp, các gymer áp dụng lịch tập thể hình từ 3 – 5 buổi/tuần và mỗi ngày kéo dài 1 tiếng là đủ. Đồng thời, kết hợp cùng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý thì sau khoảng 2 tháng sẽ có kết quả tăng cơ rõ rệt.

Lúc này, các cơ đùi, cơ mông của gymer sẽ trở nên săn chắc, vóc dáng thon gọn, cơ bắp đẹp mắt hơn rất nhiều. Tiếp tục tập đều đặn với lịch tập trên trong khoảng một năm bạn sẽ có cơ bụng 6 múi, body chuẩn đẹp không cần chỉnh.

1 ngày tập gym bao nhiêu là đủ

Mỗi ngày nên tập từ 1 tiếng để sở hữu body đẹp

3. 1 ngày nên tập gym mấy tiếng?

Tập gym đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên 1 ngày nên tập gym mấy tiếng là tốt nhất? Về thời gian tập gym nhiều người có quan niệm rằng tập càng nhiều càng tốt vì sẽ hỗ trợ tăng cơ hiệu quả. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi tập luyện quá lâu sẽ khiến cho cơ bắp bị tổn thương và không hề đem lại tác dụng tăng cơ như bạn nghĩ.

Theo đó, thời gian thích hợp để tập gym là từ 30-60 phút/buổi, nhiều nhất là 90 phút/buổi.  Lý do là vì, sau khoảng thời gian này các hóc môn dị hóa sẽ bắt đầu áp đảo hóc môn đồng hóa. Luyện tập quá thời gian này sẽ khiến cho cơ bắp rơi vào trạng thái dị hóa – đổ vỡ, dẫn đến mất cơ. 

Đồng thời, tập quá lâu cũng sẽ khiến bạn sa đà vào nhiều bài tập khác nhau mà không đem đến tác dụng như ý. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý về thời gian nghỉ ngơi cho cơ bắp được hồi phục, chú ý không nên tập cả tuần mà nên có từ 1-2 ngày nghỉ.

1 ngày tập gym bao nhiêu là đủ

Mỗi ngày chỉ nên tập gym từ 30-60 phút

4. Những nguyên tắc cần nhớ để tập gym đạt kết quả tốt nhất

Ngoài quan tâm đến việc 1 ngày tập gym bao nhiêu là đủ bạn cũng nên nắm các nguyên tắc dưới đây để quá trình luyện tập đạt hiệu quả cao hơn:

Về cường độ luyện tập: Yếu tố này bao gồm cả thời gian tập mỗi ngày, số ngày tập trong tuần cho đến mức độ tập nhanh hoặc chậm, thời gian nghỉ ngơi giữa các hiệp… Bạn hãy điều chỉnh cường độ luyện tập sao cho phù hợp với cơ thể cũng như mục đích  luyện tập của mình.

Về yếu tố dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng quyết định đến 60-70% kết quả luyện tập, vậy nên bạn hãy đảm bảo chế độ phù hợp với mục tiêu của mình.

Mục tiêu luyện tập: Nếu bạn mong muốn tập gym để giảm cân thì nên chọn các bài tập cardio nhiều hơn để giải phóng năng lượng. Chế độ dinh dưỡng thì cần cắt giảm các loại thực phẩm chứa nhiều calo như: tinh bột, chất béo… Đồng thời, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ và protein.

Nếu bạn tập gym với mục tiêu tăng cân, tăng cơ thì nên cung cấp đủ 3 bữa chính với các nhóm chất như: protein, tinh bột, chất béo tốt, chất xơ, vitamin, khoáng chất…kèm thêm từ 2-3 bữa phụ xen kẽ với bữa chính mỗi ngày. Tập luyện để tăng cân, tăng cơ thì bạn nên chọn những bài tập tác động vào các nhóm cơ để gia tăng kích thước cơ bắp.

Nên xác định được mục tiêu luyện tập để tối ưu hiệu quả cho quá trình tập gym

Trên đây là những chia sẻ nhằm giải đáp cho bạn băn khoăn 1 ngày tập gym bao nhiêu là đủ? Để tập luyện hiệu quả bạn không nên tập quá lâu cũng như phải có kế hoạch dinh dưỡng, thời gian luyện tập, nghỉ ngơi chuẩn xác. Chúc bạn luyện tập thành công nhé!